“สวนดุสิต” จากอดีตถึงปัจจุบัน

มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (Suan Dusit University) อักษรย่อ มสด. (SDU) พัฒนาจากโรงเรียนการเรือนแห่งแรกของประเทศไทย สู่การเป็นมหาวิทยาลัยสวนดุสิต มหาวิทยาลัยในกลุ่มมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ  เป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงทางด้าน การศึกษาปฐมวัย คหกรรมศาสตร์ ธุรกิจบริการ ธุรกิจการโรงแรม ธุรกิจการบิน และ  โรงเรียนกฎหมายและการเมือง

ศูนย์การศึกษานอกสถานที่ตั้ง / วิทยาเขต

• มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กรุงเทพมหานคร
  • มหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขตสุพรรณบุรี
  • มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ลำปาง
  • มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง นครนายก
  • มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง หัวหิน
  • มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกาานอกที่ตั้ง ตรัง

คติพจน์ “เทคโนโลยีก้าวไกล อยู่ที่ไหนก็เรียนได้ ภายใต้มาตรฐานเดียวกัน”

สถาปนา

• โรงเรียนมัธยมวิสามัญการเรือน 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2477
  • โรงเรียนการเรือนวังจันทรเกษม
  • โรงเรียนการเรือนพระนคร
  • วิทยาลัยครูสวนดุสิต
  • สถาบันราชภัฏสวนดุสิต 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2535
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต 14 มิถุนายน พ.ศ. 2547
  • มหาวิทยาลัยสวนดุสิต 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ประเภท : สถาบันอุดมศึกษาในกำกับของรัฐ

สีประจำสถาบัน : สีฟ้าน้ำทะเล

เว็บไซต์ : www.dusit.ac.th

ดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัย :

ดอกเฟื่องฟ้า ชื่อสามัญ Bougainville ชื่อพฤกษศาสตร์ Bougainvillea Spectabilis, Willd วงศ์ Nyctaginceae เฟื่องฟ้าเป็นไม้เลื้อยเถาใหญ่แข็งแรง มีหลากหลายสี บางพื้นที่เรียกดอกไม้นี้ว่า ดอกกระดาษ มีต้นกำเนิดจากทวีปอเมริกาใต้ สันนิฐานว่ามีการนำเข้ามาราชอาณาจักรสยามสมัยรัชกาลที่ 5

ดอกขจร ขจร (สลิด) ชื่อพฤกษศาสตร์ Telosma minor Craib (Syn. T. odoratissma, Coville) Fergularia doratissima วงศ์ Asclepidaceae ขจรหรือสลิด เป็นไม้เถาเลื้อยเล็ก ใบเป็นรูปใบโพธิ์แต่เล็ก ดอกออกเป็นช่อตามข้อ ดอกรูปคล้ายแตรเล็ก สีเหลืองอมเขียว บานตอนเย็น กลิ่นหอมเย็นออกดอกตลอดปี

ข้อมูลภาพ : นางกัญญา อินทรโชติ (จิตต์จำนงค์)

ข้อมูล

: วิกิพีเดียสารานุกรมเสรี https://th.wikipedia.org/wiki/

: เอกสาร เรื่อง สวนดุสิต จากอดีตถึงปัจจุบัน

: ข้อมูลภาพ จาก นางกัญญา อินทรโชติ (จิตต์จำนงค์) ศิษย์เก่าโรงเรียนการเรือนพระนคร หลักสูตรประโยคครูการเรือน ประโยคครูอนุบาล ระดับ ปป. (หลักสูตรครูประถม) และประโยคครูมัธยมการเรือน รุ่นที่ 23 พ.ศ. 2497 ถึง พ.ศ. 2500

3,254 ผู้เข้าชมทั้งหมด,  2 ผู้เข้าชมวันนี้