ประวัติความเป็นมาของหลักสูตรการจัดการบัณฑิต กลุ่มวิชาการจัดการธุรกิจอาหารฮาลาล
หลักสูตรการจัดการบัณฑิต หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2565 จากเดิมหลักสูตร พ.ศ.2560 เป็นหลักสูตรที่ผลิตบัณฑิตที่มีจิตบริการและโดดเด่นด้านบุคลิกภาพ สามารถตอบสนองความต้องการขององค์กร สร้างสมรรถนะความเชี่ยวชาญด้านการจัดการธุรกิจ มีความคิดสร้างสรรค์ มีทักษะในการเจรจาต่อรอง ความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สามารถเรียนรู้ มีความเข้าใจและอยู่ร่วมกันบนความแตกต่างของวัฒนธรรม หลักสูตรมีแนวทางการฝึกปฏิบัติให้มีความชำนาญที่สามารถสนับสนุนการทำงานของทุกหน่วยงานในองค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน โดยเฉพาะกลุ่มวิชาการจัดการธุรกิจอาหารฮาลาล หลักสูตรมุ่งเน้นการเตรียมบุคลากรและความพร้อมเพื่อรองรับการขยายตัวของตลาดการผลิตอาหารฮาลาลภายในประเทศและการส่งออกต่างประเทศ ซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลักสูตรมีแนวคิดในการผลิตผลิตบัณฑิตที่มีความสอดคล้องกับทิศทางการเติบโตของตลาดและความต้องการของผู้ประกอบการธุรกิจอาหารฮาลาลในอนาคต
รายละเอียดหลักสูตร (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2565)
1. ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย: | หลักสูตรการจัดการบัณฑิต |
ภาษาอังกฤษ: | Bachelor of Management Program |
2. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ภาษาไทยชื่อเต็ม : | การจัดการบัณฑิต |
ชื่อย่อ : | กจ.บ. |
ภาษาอังกฤษชื่อเต็ม : | Bachelor of Management |
ชื่อย่อ : | B.M. |
3. จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
ไม่น้อยกว่า 129 หน่วยกิต |
4. รูปแบบของหลักสูตร
4.1 รูปแบบ: | หลักสูตรระดับปริญญาตรี 4 ปี |
4.2 ประเภทหลักสูตร | หลักสูตรปริญญาทางวิชาการ |
4.2 ภาษาที่ใช้: | ภาษาไทย |
4.3 การรับเข้าศึกษา: | รับนักศึกษาชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีความรู้ความสามารถในการใช้ภาษาไทยในการสื่อสาร |
5. ปรัชญาของหลักสูตร
บัณฑิตที่เป็นนักการจัดการ มีจิตบริการ มีความสามารถทางเทคโนโลยีสารสนเทศและ การสื่อสาร สามารถเรียนรู้อยู่ร่วมบนความต่างของวัฒนธรรม |
6. วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
เพื่อสร้างบัณฑิตให้มีสมรรถนะที่พึงประสงค์ ดังนี้
6.1 | เป็นผู้มีความรู้ทั้งทางทฤษฎีและทักษะในการปฏิบัติทางด้านการจัดการได้อย่างถูกต้อง |
6.2 | เป็นผู้ที่มีคุณธรรม จริยธรรม มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคมและมีจิตบริการ |
6.3 | มีภาวะผู้นำและสามารถปรับตัวภายใต้การเรียนรู้อยู่ร่วมบนความต่างของวัฒนธรรม |
6.4 | มีทักษะการสื่อสารในการทำงานร่วมกับบุคลากรต่างสาขาอาชีพได้ |
6.5 | มีความสามารถทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและประยุกต์ใช้ในการทำงานได้ |
6.6 | สามารถบูรณาการองค์ความรู้และทักษะทางการจัดการเพื่อแก้ไขปัญหาภายใต้สถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลง |
7. อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
7.1 | เจ้าหน้าที่/พนักงานควบคุมคุณภาพสินค้าและบริการฮาลาล |
7.2 | เจ้าหน้าที่/พนักงานโรงงานผลิตอาหารหรืออาหารเสริมฮาลาล |
7.3 | เจ้าหน้าที่/พนักงานฝ่ายพัฒนาธุรกิจอาหารฮาลาล |
7.4 | ผู้ประกอบการธุรกิจหรือผู้ประกอบการร้านอาหารฮาลาล |
8. คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
8.1 นักศึกษาไทย
1) สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า จากสถาบันการศึกษาที่กระทรวงศึกษาธิการรับรองวิทยฐานะ
2) สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) จากสถาบันที่กระทรวงศึกษาธิการและสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ให้การรับรอง หรือ
3) มีคุณสมบัติครบถ้วนตามประกาศการรับสมัครสอบวัดความรู้ เพื่อพิจารณาคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม
4) คุณสมบัติอื่น ๆ ให้เป็นไปตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ว่าด้วย การจัดการศึกษา ระดับปริญญาตรี (ภาคผนวก ก) และข้อบังคับมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ว่าด้วย การจัดการศึกษาระดับปริญญาตรี (ฉบับที่ 2) (ภาคผนวก ข) และข้อบังคับมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ว่าด้วย คลังหน่วยกิตเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (ภาคผนวก ค)
8.2 การคัดเลือกโดยการสอบสัมภาษณ์ โดยพิจารณาจากบุคลิกภาพ ทัศนคติ ความรู้และความสามารถ
8.3 กรณีนักศึกษาต่างชาติต้องผ่านการทดสอบวัดความรู้ภาษาไทย โดยมีคะแนนการทดสอบเป็นไปตามเกณฑ์ของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต
180 ผู้เข้าชมทั้งหมด, 1 ผู้เข้าชมวันนี้